KIẾN THỨC CHUNG VỀ KHOANG MIỆNG

31/03/2020 | 339 |
0 Đánh giá

Khoang miệng là một bộ phận quan trọng của cơ thể chúng ta, bao gồm môi, lưỡi, vòm họng và răng tạo thành. Nó giống như một ngôi nhà gồm: Trần nhà (vòm họng), nền nhà (môi và má), cửa nhà (miệng). Và khoang miệng thông với bên ngoài liên tục chuyển nước, thức ăn và không khí vào bên trong.

Trong ngôi nhà đó còn có rất nhiều các thiết bị tinh vi khác với các chức năng khác nhau, chủ yếu là lưỡi, răng và tuyến nước bọt.

- Lưỡi có tác dụng để nói, nhận biết vị và trộn thức ăn.
- Răng có tác dụng cắt xé nghiền nhỏ thức ăn.
- Khi lưỡi và răng làm việc, tuyến nước bọt phối hợp rất tích cực, nó tiết ra lượng lớn nước bọt trộn đều vào thức ăn, làm cho thức ăn bước đầu được tiêu hóa phân giải.

Cấu tạo của Khoang miệng

- Tường trong của ngôi nhà này có một lớp đặc biệt, đó là niêm mạc khoang miệng. Nó có màu hồng, do ở tầng sâu của niêm mạc có vô số những tuyến nhỏ chuyên dùng để tiết nước bọt, nên bề mặt của nó luôn luôn bóng và trơn.

- Phía trên của khoang miệng thông với khoang mũi, còn phía dưới thông với họng.

Trong đại gia đình đó, do nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nên còn có số lượng lớn vi sinh vật sinh trưởng - cả loài có ích và loài gây bệnh. Chúng vừa đối kháng lại vừa dựa vào nhau, tạo ra một môi trường sinh thái phức tạp và tự nhiên. Trong điều kiện bình thường môi trường này luôn được cân bằng, khi cân bằng phá vỡ là lúc khoang miệng của chúng ta bị mắc bệnh. Vì vậy chúng ta cần bảo vệ tốt môi trường sinh thái khoang miệng.

 


Tin tức liên quan

Bình luận