Thế nào là một “chế độ ăn lành mạnh”

03/07/2019 | 127 |
0 Đánh giá

Một chế độ ăn lành mạnh cung cấp cho cơ thể một lượng vừa đủ tất cả các loại dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần từ nhiều thực phẩm đa dạng. Điều này sẽ giúp bạn đạt và duy trì được một cân nặng cơ thể lành mạnh.

1.Cơ thể chúng ta cần gì trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Một sự kết hợp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu trong chế độ ăn lành mạnh của chúng ta – nước, carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và chất khoáng – sẽ cho phép cơ thể chúng ta hoạt động hữu hiệu và khỏe mạnh. Ngoài ra còn các dưỡng chất cơ bản khác như: axit béo, dược thực phẩm… Tuy nhiên ta cần tập trung và cung cấp đầy đủ  6 dưỡng chất thiết yếu bên dưới trước vẫn đảm bảo có được một cơ thể khỏe mạnh.

Carbohydrate

Đây là một cung cấp năng lượng chủ đạo của cơ thể. Cơ thể chuyển hóa các loại đường đơn và các tinh bột phức tạp hơn thành glucose để cung cấp cho các tế bào của cơ thể. Các loại ngũ cốc nguyên cám, trái cây và rau củ giàu chất xơ là những nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh nhất trong bữa ăn lành mạnh. Bạn có thể cung cấp Carbohydrate qua những thực phẩm tốt cho cơ thể như sau: Ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, táo, bông cải xanh, sữa, mật ong, nước ép trái cây.

Nước

Khoảng 65% cơ thể người được cấu thành từ nước. Lượng nước này liên tục mất đi thông qua tiêu hóa, hít thở, đổ mồ hôi và tiểu tiện. Việc bổ sung nước một cách đều đặn là rất quan trọng.

Chất khoáng

Có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm, chất khoáng có vai trò thiết yếu trong việc phát triển xương, tóc, da và các tế bào máu. Chúng cũng tăng cường chức năng thần kinh và giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Thiếu chất khoáng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính.

Từng loại thực phẩm cung cấp một loại chất khoáng khác nhau. Ví dụ như nếu bạn thiếu hụt sắt bạn nên ăn nhiều rau lá xanh, lòng đỏ trứng, thịt đỏ. Còn những bạn thiếu canxi có thể ăn nhiều phô mát, lá rau xanh. Sẽ còn nhiều chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể bạn tìm hiểu tại đây: Chúng ta cần chất khoáng.

Protein

Protein được phân giải thành các axit amin. Cơ thể có thể dùng protein để cung cấp năng lượng nhưng chức năng chính của chúng là đóng vai trò những khối xây dựng để tế bào tăng trưởng và sửa chữa. Các nguồn protein lành mạnh gồm có các loại đậu, thịt nạc, các sản phẩm từ sữa và trứng.

Chất béo

Chất béo là một nguồn năng lượng dồi dào và hỗ trợ việc hấp thụ các vitamin hòa tan trong chất béo. Cơ thể không thể tự tạo ra các axit béo thiết yếu và phải thu nhận chúng từ thực phẩm. Các nguồn chất béo lành mạnh nhất bao gồm các thực phẩm từ sữa, các loại hạt, cá và dầu có nguồn thực vật.

Chất béo là một nguồn năng lượng dồi dào trong bữa ăn của bạn

Vitamin

Vitamin có vai trò thiết yếu trong các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt là các quá trình liên quan đến sự tăng trưởng và duy trì mô. Vậy nên để có một chế độ ăn lành mạnh hằng ngay bạn cần phải quan tâm đến vitamin có trong thực phẩm. Đa số các vitamin không thể dự trữ trong cơ thể, do đó việc thu nạp chúng thường xuyên thông qua một chế độ ăn uống cân bằng là hết sức cần thiết. Cũng như các chất khoáng, việc thiếu một số các vitamin nhất định có thể dẫn đến các bệnh do thiếu chất. Như Vitamin A cần thiết cho thị thực, Vitamin D liên quan đến canxi và các bệnh còi xương…

 

2. Vậy bệnh suy dinh dưỡng, thừa dinh dưỡng đến từ chế độ ăn uống hàng ngày mất cân bằng

Suy dinh dưỡng là kết quả của một chế độ ăn không chứa hàm lượng dưỡng chất phù hợp. Trong khi thiêu carbohydrat và protein có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về phát triển và tăng trưởng, việc thiếu hụt các vitamin chất khoáng nhất định có thể gây ra một số căn bệnh cụ thể. Ví dụ, thiếu sắt có thể dẫn đến bệnh thiếu máu. Thừa dưỡng chất, xảy ra khi cung cấp quá mức các chất dinh dưỡng, gây ra các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như tình trạng béo phì là do chế độ ăn có lượng calo cao gây ra.

Vì vậy, để cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh chúng ta cần có một chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp năng lượng, các chất liệu thiết yếu để xây dựng và duy trì sự sống tăng trưởng tích cực. Cơ thể có thể tạo ra hầu hết mọi thức mà nó cần từ dưỡng chất có trong một chế độ ăn uống cân bằng.


Tin tức liên quan

Bình luận